ครีมสมุนไพรผีเสื้อ

ครีมสมุนไพรผีเสื้อทาบรรเทาปวดเมื่อย

กล้ามเนื้อหดเกร็ง ภาวะที่นำไปสู่อาการปวดเมื่อยเรื้อรัง

กล้ามเนื้อหดเกร็ง (Muscle pain syndrome หรือ Myofascial pain syndrome) ที่เรียกย่อๆ ว่า กลุ่มอาการ MPS คืออาการปวดกล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อเฉพาะจุด เกิดจากกล้ามเนื้อมัดนั้นทำงานหนักและหดตัวเป็นเวลานาน อาการปวดที่เกิดจากกล้ามเนื้อหดเกร็ง จะเป็นลักษณะปวดตื้อๆ หรือปวดร้าวในตำแหน่งกล้ามเนื้อต่างๆ ซึ่งอาจรู้สึกปวดตลอดเวลา หรือปวดเฉพาะเวลาใช้งานก็ได้ และความรุนแรงของอาการก็อาจแตกต่างกันไป โดยส่วนมาก อาการกล้ามเนื้อหดเกร็งจะเกิดขึ้นเรื้อรังนานกว่า 2 เดือนขึ้นไป และส่วนมากจะเกิดกับกล้ามเนื้อคอ ไหล่ บ่า และหลัง ซึ่งต่างจากตะคริวที่เกิดจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อกะทันหัน และมักมีอาการเจ็บปวดรุนแรง ขยับกล้ามเนื้อไม่ได้เพียงชั่วครู่ชั่วคราว อีกทั้งมักเกิดกับกล้ามเนื้อที่ขาเป็นส่วนใหญ่

กล้ามเนื้อหดเกร็ง ภาวะที่นำไปสู่อาการปวดเมื่อยเรื้อรัง

สาเหตุของกล้ามเนื้อหดเกร็ง

กล้ามเนื้อหดเกร็งเกิดจากการใช้งานกล้ามเนื้อส่วนนั้นอย่างหนัก หรือการอยู่ในอิริยาบถเดิมซ้ำๆ เป็นเวลานาน จนทำให้กล้ามเนื้อหดตัวอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีการคลายตัว ทำให้กล้ามเนื้อขาดพลังงาน และมีของเสียคั่ง จึงเป็นที่มาของอาการปวด หากไม่รักษาให้หาย กล้ามเนื้ออาจเกิดการอักเสบเรื้อรัง กลายเป็นพังผืด ซึ่งเมื่อจับแล้วจะพบเป็นก้อนแข็งๆ

Istock 541831614

สาเหตุ

 • การออกแรงยกของหนักในท่าเดิมเป็นประจำ
 • การก้มหน้าเล่นโทรศัพท์นานๆ
 • การนั่งทำงานที่โต๊ะเป็นเวลานาน
 • การนอนด้วยเครื่องนอนที่ไม่รับกับสรีระ เช่น หนุนหมอนสูงเกินไป
 • การสะพายกระเป๋าหนักๆ เป็นประจำ
 • การออกกำลังกายอย่างหนัก โดยไม่ยืดกล้ามเนื้อก่อน
 • การเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บ

นอกจากนี้ ความเครียดก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อาการกล้ามเนื้อหดเกร็งรุนแรงขึ้นด้วย

กล้ามเนื้อหดเกร็งเฉียบพลันคืออะไร?

ภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็งเฉียบพลัน (Acute myofascial pain syndrome) คือการหดเกร็งกล้ามเนื้อที่ทำให้เกิดอาการปวดนานไม่เกิน 2 เดือน เช่น ปวดทันทีหลังยกของหนัก หรือปวดจากการออกกำลังกายนาน 1-2 สัปดาห์ สาเหตุเกิดจากกล้ามเนื้อทำงานหนักในท่าทางที่ไม่เหมาะสม ควรหลีกเลี่ยงการนวดหรือกดแรงๆ เพราะอาจทำให้กล้ามเนื้ออักเสบมากขึ้น

การรักษากล้ามเนื้อหดเกร็ง

 • การรักษาด้วยยา ยาที่ใช้สำหรับบรรเทาอาการมีทั้งยากินและยาฉีด เช่น ยาแก้ปวดพาราเซตามอล ยาแก้อักเสบกลุ่ม NSAIDs ยาคลายกล้ามเนื้อชั่วคราว ยาต้านโรคซึมเศร้าและลดอาการเกร็ง ยาฉีดชนิด Cortisone สำหรับแก้ปวด หรือการฉีด Botulinum toxin เพื่อลดการหดเกร็งกล้ามเนื้อ
 • การทำกายภาพบำบัด เข้าพบนักกายภาพบำบัดเพื่อทำการรักษา วิธีกายภาพบำบัดมีหลายขั้นตอน เช่น การรักษาด้วยความร้อน การบริหารกล้ามเนื้อเพื่อให้คลายตัว การออกกำลังกายโดยใช้ท่าอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อสร้างความแข็งแรงและยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อ
 • การบำบัดด้วยวิธีอื่นๆ ผู้ป่วยหลายคนเลือกใช้การแพทย์ทางเลือกในการรักษาอาการปวด เช่น การนวดกดจุด และการฝังเข็ม ซึ่งพบว่าการฝังเข็มนั้นให้ผลค่อนข้างดี โดยสามารถสลายพังผืด ลดการอักเสบเรื้อรัง คลายกล้ามเนื้อ และช่วยบรรเทาอาการปวดให้ดีขึ้นได้

การป้องกันกล้ามเนื้อหดเกร็ง

 • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตอย่างเหมาะสม เช่น หลีกเลี่ยงการยกของหนัก การทำงานในอิริยาบถเดิมนานๆ การเล่นโทรศัพท์มากเกินไป เมื่อออกกำลังกายควรยืดกล้ามเนื้อก่อน และเลือกเครื่องนอนที่เหมาะสมกับสรีระ
 • ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงและยืดหยุ่นคำแนะนำจากแพทย์แผนไทย

สมุนไพรไทยหลาย ๆ ตัวมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และออกฤทธิ์ต่อร่างกายแตกต่างกัน การนำเอามาใช้ต้องมี “สูตรส่วนผสม” ที่เห็นผลชัดเจน วันนี้ขออนุญาตยกตัวอย่างครีมสมุนไพรไทยสูตรดั้งเดิมที่มีชื่อว่า ครีมสมุนไพรผีเสื้อ ตำหรับสมุนไพรแท้สูตรโบราณส่งต่อจากบรรพบุรุษมาหลายสิบปี เมื่อไรที่เกิดอาการปวด คนเฒ่าแก่ก็จะไปเก็บเอาสมุนไพรมาบีบ มาตำ แล้วพอกบริเวณที่ปวด ไม่นานอาการก็จะหายไป จนได้ชื่อว่า ครีมสมุนไพรผีเสื้อสูตรเทวดา

น้ำมันหอมระเหยจากไพล ขมิ้นชัน กานพลู และน้ำมันขิง สามารถซึมลงสู่ผิวและสลายอาการเจ็บปวดได้ ถ้าใช้ ครีมสมุนไพรผีเสื้อ แล้วรู้สึกร้อนนิด ๆ ในบริเวณที่ทา นั่นหมายความว่าสารสกัดกำลังออกฤทธิ์ช่วยเยียวยาอวัยวะภายใน นอกจากนี้ใบบัวบก เกล็ดสะระแหน่ พริกไทยดำ และพริกแดง ยังช่วยกระตุ้นให้เลือดลมไหลเวียนดี ลดอาการปวด บวม ได้โดยไม่ต้องประคบร้อน หรือบีบนวดเลย เพียงแค่ทาลงไปเบา ๆ ครีมจะซึมสู่ผิว แล้วลงลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อ สลายการอักเสบ ลดการคั่ง บวม โดยไม่ต้องพึ่งสารเคมีใด ๆ จึงไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

ครีมสมุนไพรผีเสื้อ จากเดิมเป็นสูตรยาสมุนไพรโบราณ วันนี้ถูกพัฒนากลายเป็นครีมทาแก้ปวดเมื่อย เพื่อให้ใช้ง่าย ทาง่าย ไม่เลอะเทอะ สูตรนี้ได้รับการรับรองถูกต้องจาก อย. มีวางจำหน่าย และใช้กันในชีวิตประจำวันมานานกว่า 10 ปี ที่สำคัญยังเพิ่มตัวสารสกัดสมัยใหม่อย่าง น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก วิตามินอีเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว เสริมสร้างผิวให้แข็งแรงอีกด้วย ถ้ารู้สึกปวดเมื่อย ลองใช้ ครีมสมุนไพรผีเสื้อ แค่ทาเบา ๆ บรรเทาปวดได้เลย

อยากหายปวด

ไม่อยากทรมาน

>> คลิกสั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่ <<