ครีมสมุนไพรผีเสื้อ

ครีมสมุนไพรผีเสื้อทาบรรเทาปวดเมื่อย

วิธีคลายปวดกล้ามเนื้อ แก้อาการปวดตามเนื้อตัวคนทำงาน

วิธีแก้ปวดตัว ปวดกล้ามเนื้อในคนทำงาน

เป็นไหมคะ งานนั่งโต๊ะทำให้คุณรู้สึกเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า ปวดตามเนื้อตัวทั้งๆที่นั่งอยู่กับที่ รู้หรือไม่ว่าการนั่งอยู่กับที่นี่แหละ อาจเป็นสาเหตุสำคัญทำให้คุณปวดเมื่อย หมดพลังทำงานเอาง่ายๆ ผู้เขียนจึงรวบรวม วิธีแก้ปวดตัว ปวดเมื่อย ปวดกล้ามเนื้อ มาฝากกันค่ะ

นั่งผิดมีสิทธิ์ป่วย

อาการบาดเจ็บนี้เกิดจากการนั่งทำงานอยู่หน้าเครื่องคอมพิวเตอร์นานๆ หรือนั่งทำงานอยู่ในท่าที่ผิดปกติโดยไม่ได้เปลี่ยนอิริยาบถ ทำให้เกิดการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ เอ็นยึดกระดูก เอ็นยึดกล้ามเนื้อและเส้นประสาท บริเวณข้อมือ มือ แขน หรือไหล่ ทางการแพทย์เรียกอาการบาดเจ็บเช่นนี้ว่า การบาดเจ็บจากการใช้งานซ้ำๆ (repititive strain injury หรือ RSI)

โดยทั่วไปอาการนี้จะเริ่มจากการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อขณะที่นั่งทำงาน หลังจากนั้นจะมีอาการปวดแม้ว่าจะวางมือหรือแขนไว้เฉยๆ รู้สึกอ่อนแรง บริเวณข้อมือ แขน หรือไหล่ ไม่มีแรงกำมือ ถ้าเคลื่อนไหวมากขึ้น อาการ เหล่านี้จะรุนแรงขึ้น ทำให้เคลื่อนไหวได้จำกัด หลังมือหรือข้อมือบวม เสียว ชา หรือมีอาการเจ็บแปลบบริเวณข้อศอก ข้อมือ หรือนิ้วมือ อาการนี้ถ้าปล่อยไว้นานอาจถึงขั้นเส้นเอ็นอักเสบ และส่งผลกระทบกับการทำงานในระยะยาวได้ อย่างไรก็ดี เราสามารถป้องกันอาการนี้ได้ไม่ยากค่ะ

นั่งสบาย…ผ่อนคลาย ไม่ป่วย

การปรับเปลี่ยนท่านั่งทำงานให้เหมาะสม นอกจากจะมีผลให้เรานั่งทำงานได้อย่างสบายใจแล้ว ยังช่วยลดปัญหาสุขภาพที่จะตามมาได้อีกด้วย

1. ปรับระดับความสูงของโต๊ะทำงานและเก้าอี้ให้พอดีกับระดับสายตา ใช้เก้าอี้ที่มีที่วางแขนเพื่อประคองข้อศอก และสามารถปรับได้ นั่งทำงาน โดยงอเข่าทำมุม 90 องศากับพื้น ปลายแขนขนานกับพื้น บริเวณเอวควรมีสิ่งรองรับ

2. ถ้าต้องทำงานกับคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ ทุก 1 ชั่วโมง ควรหาโอกาสพักสัก 5 นาที

3. ใช้เมาส์ให้น้อยที่สุด พยายามใช้แป้นพิมพ์แทน และพักข้อมือทุก 20 นาที

4. หาที่ตั้งเอกสารให้อยู่ในระดับสายตา เพื่อไม่ต้องก้มมาก

ทั้งหมดนี้คือวิธีป้องกันให้ห่างไกลจากการบาดเจ็บดังกล่าว แต่สำหรับคนที่กำลังมีอาการอยู่ ก่อนอื่นขอแนะนำให้หยุดทำงานกับคอมพิวเตอร์สักพักหนึ่งเพื่อลดความรุนแรงของอาการเสียก่อน แล้วทำตามวิธีรักษาตามธรรมชาติที่นำมาฝากดังนี้ค่ะ

เยียวยาด้วยธรรมชาติบำบัด

ประคบร้อน ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการปวดเมื่อย

วารีบำบัด

1. ประคบร้อน การประคบร้อนช่วยให้เกิดการผ่อนคลายของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และเนื้อเยื่อพังผืดต่างๆ นำผ้าชุบน้ำอุ่นบิดหมาด หรือจะใช้กระเป๋าน้ำร้อนสำเร็จรูป ลูกประคบต่างๆ ไข่ต้มสุกหรือข้าวสุกห่อผ้าก็ได้ตามความสะดวก ประคบเพื่อลดอาการปวดบวมประมาณ 20 นาที ระดับความร้อนที่ใช้ขึ้นอยู่กับความรู้สึกของผู้ถูกประคบ ให้รู้สึกอุ่นสบาย ไม่ร้อนเกินไป ประคบหลายๆ ครั้งจนอาการดีขึ้น

2. ประคบเย็น การประคบเย็นทำหน้าที่เหมือนให้ยาชาเฉพาะที่ ช่วยลดอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ ช่วยคลายปวดเมื่อต้องเกร็งกล้ามเนื้ออยู่ในท่าเดียวเป็นเวลานานๆ นำผ้าชุบน้ำเย็นบิดหมาดหรือผ้าห่อน้ำแข็งประคบบริเวณที่มีอาการ ประคบวันละหลายๆ ครั้งจนรู้สึกว่ากล้ามเนื้อผ่อนคลาย อาการที่มีทุเลาลง การประคบน้ำแข็ง ควรประคบครั้งละ 3 – 5 นาที แล้วพักสักครู่ ก่อนประคบต่อ

โยคะ

ท่าโยคะช่วยกระตุ้นต่อมต่างๆ ในร่างกายได้ อีกทั้งยังช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายความปวดเมื่อย อาการบาดเจ็บนี้สามารถบำบัดได้ด้วยท่าโยคะที่บริหารส่วนบนของร่างกาย เพื่อช่วยยืดคอ ไหล่ และหลังส่วนบน ช่วยให้ส่วนที่มีปัญหาสามารถเคลื่อนไหวได้มากขึ้น

สมุนไพร

1. ผสมผงขมิ้นกับน้ำปูนใส และผสมสารส้มลงไป พอกบริเวณที่เคล็ดขัดยอก ช่วยลดการอักเสบ

2. ฝานไพลบางๆ นำมาถูนวดบริเวณที่เคล็ดเบาๆ แก้เคล็ดยอก ฟกบวม เส้นตึง

ขมิ้นชัน มีสรรพคุณช่วยลดอาการอักเสบ บรรเทาอาการปวดให้ดีขึ้นได้

ฟื้นฟูด้วยอาหาร

1. ใส่ขมิ้นในอาหาร สารต้านการอักเสบประสิทธิภาพสูงจะช่วยบรรเทาอาการปวดให้ดีขึ้นได้

2. รับประทานสับปะรด เพราะมีเอนไซม์โบรมีเลน (bromelain) ช่วยลดการอักเสบได้

3. รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมและแมกนีเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารหลักของกล้ามเนื้อ เช่น ปลาที่กินได้ทั้งตัว หอย ธัญพืชไม่ขัดขาว ถั่วเปลือกแข็ง ผักใบเขียว เห็ด สาหร่ายทะเล

ควรพบแพทย์เมื่อ

  • มีอาการปวดหรือเกร็งอย่างรุนแรง หรือ มีอาการชาและเสียวที่มือ
  • อาการยังคงอยู่แม้งดใช้งาน
  • เคลื่อนไหวได้จำกัด
  • สังเกตว่ากล้ามเนื้อฝ่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณที่อยู่ใกล้ๆ นิ้วหัวแม่มือ

คำแนะนำจากแพทย์แผนไทย

สมุนไพรไทยหลาย ๆ ตัวมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และออกฤทธิ์ต่อร่างกายแตกต่างกัน การนำเอามาใช้ต้องมี “สูตรส่วนผสม” ที่เห็นผลชัดเจน วันนี้ขออนุญาตยกตัวอย่างครีมสมุนไพรไทยสูตรดั้งเดิมที่มีชื่อว่า ครีมสมุนไพรผีเสื้อ ตำหรับสมุนไพรแท้สูตรโบราณส่งต่อจากบรรพบุรุษมาหลายสิบปี เมื่อไรที่เกิดอาการปวด คนเฒ่าแก่ก็จะไปเก็บเอาสมุนไพรมาบีบ มาตำ แล้วพอกบริเวณที่ปวด ไม่นานอาการก็จะหายไป จนได้ชื่อว่า ครีมสมุนไพรผีเสื้อสูตรเทวดา

น้ำมันหอมระเหยจากไพล ขมิ้นชัน กานพลู และน้ำมันขิง สามารถซึมลงสู่ผิวและสลายอาการเจ็บปวดได้ ถ้าใช้ ครีมสมุนไพรผีเสื้อ แล้วรู้สึกร้อนนิด ๆ ในบริเวณที่ทา นั่นหมายความว่าสารสกัดกำลังออกฤทธิ์ช่วยเยียวยาอวัยวะภายใน นอกจากนี้ใบบัวบก เกล็ดสะระแหน่ พริกไทยดำ และพริกแดง ยังช่วยกระตุ้นให้เลือดลมไหลเวียนดี ลดอาการปวด บวม ได้โดยไม่ต้องประคบร้อน หรือบีบนวดเลย เพียงแค่ทาลงไปเบา ๆ ครีมจะซึมสู่ผิว แล้วลงลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อ สลายการอักเสบ ลดการคั่ง บวม โดยไม่ต้องพึ่งสารเคมีใด ๆ จึงไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

ครีมสมุนไพรผีเสื้อ จากเดิมเป็นสูตรยาสมุนไพรโบราณ วันนี้ถูกพัฒนากลายเป็นครีมทาแก้ปวดเมื่อย เพื่อให้ใช้ง่าย ทาง่าย ไม่เลอะเทอะ สูตรนี้ได้รับการรับรองถูกต้องจาก อย. มีวางจำหน่าย และใช้กันในชีวิตประจำวันมานานกว่า 10 ปี ที่สำคัญยังเพิ่มตัวสารสกัดสมัยใหม่อย่าง น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก วิตามินอีเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว เสริมสร้างผิวให้แข็งแรงอีกด้วย ถ้ารู้สึกปวดเมื่อย ลองใช้ ครีมสมุนไพรผีเสื้อ แค่ทาเบา ๆ บรรเทาปวดได้เลย

อยากหายปวด

ไม่อยากทรมาน

>> คลิกสั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่ <<